Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Chủ nhật, 23/1/2022 | 14:21 GMT+7

Vaccine virus toàn phần mới có thể hiệu quả với Omicron

Thông báo mới từ công ty Valneva ở Pháp cho biết vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ hiệu quả trong việc vô hiệu hóa biến chủng Omicron.
Vaccine VLA2001 của Valneva cho kết quả khả quan đối với biến chủng Delta và Omicron trong phòng thí nghiệm. Ảnh: BBC

Vaccine VLA2001 của Valneva cho kết quả khả quan đối với biến chủng Delta và Omicron trong phòng thí nghiệm. Ảnh: BBC

Vaccine VLA2001 của Valneva đang trong quá trình thử nghiệm Giai đoạn 3 và là vaccine virus toàn phần đầu tiên được thử nghiệm tại châu Âu. VLA2001 hoạt động hơi khác phần lớn vaccine Covid-19 đã được kiểm định hiện nay.

Hầu hết vaccine đang lưu hành hướng tới để hệ miễn dịch tiếp xúc với gai protein của nCoV. Nhưng VLA2001 là vaccine virus bất hoạt toàn phần. Loại vaccine này chứa bản sao hoàn chỉnh của virus nuôi trong phòng thí nghiệm, sau đó bất hoạt bằng hóa chất hoặc nhiệt. Đây là một trong những phương pháp truyền thống để chế tạo vaccine.

Adam Taylor, nhà nghiên cứu ở Đại học Griffith tại Australia, năm ngoái cho biết vaccine virus bất hoạt toàn phần có thể hiệu quả hơn đối với các biến chủng nCoV bởi chúng giúp cơ thể học cách nhắm vào nhiều kháng nguyên virus hơn ngoài gai protein của virus. "Loại bất hoạt này có thể giữ nguyên cấu trúc protein của virus như trong tự nhiên. Điều này có nghĩa hệ miễn dịch sẽ tiếp xúc với virus tự nhiên và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh", Taylor giải thích.

Hiện nay, VLA2001 đang trải qua thử nghiệm Giai đoạn 3 ở người. Dữ liệu thử nghiệm được cung cấp liên tục cho nhà chức trách ở châu Âu và kết quả kiểm định sẽ có trong vài tháng tới. Theo Valneva, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm xem xét kháng thể do vaccine tạo ra hiệu quả như thế nào trong việc vô hiệu hóa cả biến chủng Delta và Omicron. Các nhà nghiên cứu cô lập kháng thể từ tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã tiêm 3 liều VLA2001.

Tất cả mẫu vật đều vô hiệu hóa chủng nCoV ban đầu và biến chủng Delta. Đối với Omicron, nghiên cứu phát hiện 87% mẫu vật chứa kháng thể vô hiệu hóa virus. Kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn. Tuy nhiên, những chuyên gia chưa rõ tác dụng bảo vệ trong thực tế của VLA2001 trước biến chủng Omicron.

Valneva không phải vaccine virus bất hoạt toàn phần đầu tiên được phát triển để đối phó với Covid-19. Trước đó, vaccine Sinovac và Sinopharm cũng sử dụng công nghệ tương tự. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra những vaccine virus toàn phần hiện nay có thể không hoạt động tốt đối với Omicron. Theo nghiên cứu, phản ứng miễn dịch đối với Omicron sau hai mũi tiêm vaccine virus toàn phần "chưa phải tối ưu". Điều này có nghĩa vaccine virus toàn phần cần 3 mũi tiêm theo tiêu chuẩn để phát huy hiệu quả hoặc vaccine của Valeneva cần tiêm trộn để tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn.

An Khang (Theo New Atlas)

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc