Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ tư, 26/8/2020 | 15:00 GMT+7

Tọa đàm xu hướng ứng dụng AI trong ngân hàng Việt

Đại diện ngân hàng và các doanh nghiệp sẽ thảo luận xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính, tại tọa đàm phát sóng lúc 9h 28/8 trên VnExpress.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành xu hướng phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng thế giới hơn 10 năm nay. Khảo sát của tổ chức tư vấn tài chính Mercator Group cho thấy hiện có ít nhất 93 giải pháp ứng dụng AI trong 13 mảng hoạt động của các ngân hàng trên thế giới. AI không chỉ được ứng dụng trong ngân hàng bán lẻ, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngân hàng đầu tư và nhiều hoạt động khác.

Trong khi đó khảo sát của Business Insider Intelligence ghi nhận, 80% ngân hàng ý thức rõ tiềm năng của AI, 75% ngân hàng có quy mô tài sản hơn 100 tỷ USD khẳng định đang triển khai chiến lược phát triển AI tại tổ chức. Tính đến năm 2023, các ngân hàng có thể tiết kiệm 447 tỷ USD chi phí khi ứng dụng AI, trong đó chủ yếu là những ứng dụng trong chăm sóc và nâng cao trải nghiệm khách hàng như chatbot, định danh điện tử, chống gian lận...

Tại Việt Nam, một số ngân hàng năng động về công nghệ đã tiên phong ứng dụng AI để tạo ra các giải pháp đột phá, chủ yếu trong mảng ngân hàng bán lẻ. Mới nhất, Ngân hàng Quốc tế (VIB) công bố ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và AI vào quy trình chấm điểm tín dụng và duyệt hạn mức thẻ, dựa trên hợp tác Trusting Social. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng tại Việt Nam ứng dụng Big Data và AI vào quy trình xét hạn mức thẻ. Theo đó, chỉ với 5 phút điền thông tin, 15-30 phút phê duyệt mà không cần gặp gỡ nhân viên ngân hàng, không cần người phê duyệt, không chứng minh thu nhập, khách hàng có thể sở hữu hạn mức thẻ tín dụng đến 200 triệu đồng.

Tọa đàm chủ đề Xu hướng ứng dụng AI trong ngành tài chính - ngân hàng phát sóng lúc 9h thứ sáu 28/8 trên VnExpress.

Tọa đàm chủ đề "Xu hướng ứng dụng AI trong ngành tài chính - ngân hàng" phát sóng lúc 9h thứ sáu 28/8 trên VnExpress.

Câu hỏi đặt ra trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ, các ngân hàng Việt đang ứng dụng AI như thế nào, mang lại lợi ích gì cho khách hàng và toàn hệ thống. Bên cạnh những lợi ích đã rõ, AI đang đặt ra những thách thức nào với tính bảo mật và mức độ ổn định của hệ thống ngân hàng. Những bài toán này sẽ được giải đáp tại tọa đàm chủ đề "Xu hướng ứng dụng AI trong ngành tài chính - ngân hàng" phát sóng lúc 9h thứ sáu 28/8 trên VnExpress.

Độc giả đặt câu hỏi tại đây.

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB sẽ tham gia tọa đàm.

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Hương dẫn dắt chiến lược kinh doanh bán lẻ của ngân hàng VIB, với tăng trưởng vượt trội trong nhóm dẫn đầu thị trường trong các mảng cho vay ô tô, bảo hiểm, cho vay mua nhà trong những năm qua. Riêng với mảng thẻ tín dụng, bà cùng đội ngũ của ngân hàng này đã phát triển mạnh mẽ các dòng thẻ tín dụng nổi bật, vượt trội về lợi ích, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có dòng thẻ miễn lãi hoàn toàn trọn 5 năm vòng đời của thẻ - VIB Zero Interest Rate, mới nhất là thẻ Online Plus hoàn tiền đến 6% khi mua sắm trực tuyến.

Tiến sĩ Nguyễn An Nguyên - nhà sáng lập kiêm CEO Trusting Social cũng sẽ tham gia tọa đàm để chia sẻ chuyên sâu về ứng dụng đa dạng của AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Ông Nguyễn An Nguyên - Sáng lập, CEO Trusting Social. Ảnh: Trusting Social.

Ông Nguyễn An Nguyên - sáng lập kiêm CEO Trusting Social. Ảnh: Trusting Social.

Ông Nguyên thành lập doanh nghiệp này vào năm 2013 tại Silicon Valley với mục tiêu phổ cập tài chính toàn cầu trên cơ sở ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo. Sản phẩm nòng cốt của Trusting Social là hệ thống tính điểm tín dụng dựa trên dữ liệu phi truyền thống gồm dữ liệu viễn thông, mạng xã hội...

Điểm tín dụng của Trusting Social (Trust Score) đạt độ chính xác cao so với các phương pháp đánh giá rủi ro tín dụng dựa trên dữ liệu phi truyền thống khác trên thế giới. Từ xuất phát điểm này, Trusting Social hiện cung cấp hệ thống giải pháp toàn diện cho các đối tác ngân hàng, tổ chức tín dụng, ví điện tử, gồm chấm điểm tín dụng, giới thiệu khác hàng, số hóa quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký (digital onboarding), e-KYC (nhận diện và xác thực gương mặt, hình ảnh, xác thực dữ liệu, kiểm tra gian lận).

Tọa đàm còn có sự góp mặt của ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT. Trong hơn 15 năm làm việc tại FPT, ông Việt là một trong những người đặt nền móng ứng dụng và phát triển những công nghệ mới, giúp tập đoàn này chinh phục thị trường quốc tế ở nhiều lĩnh vực công nghệ.

ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT. Ảnh: FPT.

Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT. Ảnh: FPT.

Ông trực tiếp chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển và nâng cao năng lực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây tại FPT. Trong đó, FPT.AI là nền tảng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam và hiện được ứng dụng tại hơn 70 doanh nghiệp tại trong nước và trên thế giới, giúp các doanh nghiệp tăng năng suất, tối ưu chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Các chuyên gia cũng sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả quan tâm đến chủ đề ứng dụng AI trong tài chính - ngân hàng. Độc giả gửi câu hỏi bằng cách bình luận trực tiếp hoặc tại đây.

Nam Anh

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc