Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ năm, 20/5/2021 | 11:30 GMT+7

Startup Việt tham vọng trở thành 'vệ sĩ' cho trẻ em toàn cầu

CyberPurify Kids là sản phẩm được startup phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để lọc nội dung độc hại trên internet.

CyberPurify là một trong số 5 startup tiềm năng nhất vừa được lựa chọn vào vòng đào tạo của Chương trình "Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI Accelerator Challenge 2021". Chương trình AAC 2021 do VSV Foundation tổ chức thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự đồng hành và tài trợ bởi Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation). Aus4Innovation là chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Lọt vào vòng này CyberPurify mang đến giải pháp miễn phí CyberPurify Kids giúp phụ huynh trên toàn cầu thiết lập một môi trường an toàn cho con cái họ chỉ sau vài cú click chuột.

Sản phẩm chạy một mô hình deep learning trên trình duyệt để nhận dạng và ngăn chặn hiển thị 15 loại nội dung hình ảnh và văn bản độc hại đối với trẻ em, bao gồm cả pornography, ma tuý, khiêu dâm và bạo lực đẫm máu. Sản phẩm được cung cấp dưới dạng tiện ích mở rộng (extension) trên các trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Microsoft Edge, Firefox và Safari.

Bình Nguyễn (40 tuổi) là người sáng lập và Giám đốc điều hành của CyberPurify cho biết, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc xây dựng mô hình AI cho phép nhận dạng và phân loại những nội dung độc hại, định nghĩa lại khái niệm về sự an toàn cho trẻ em bằng cách thay thế sự theo dõi kiểm soát bằng sự bảo vệ chủ động của AI trong việc nhận dạng theo thời gian thực ngay khi nội dung chưa hiển thị. "Việc này giống như bạn đã trao cho mỗi đứa trẻ một người bảo vệ và không phán xét hay soi mói đời tư. Giải pháp sẽ là một người bạn đồng hành thật sự với mỗi đứa trẻ trong hành trình khám phá tri thức trên internet", anh nói.

Bình Nguyễn, CEO CyberPurify. Ảnh: NVCC.

Bình Nguyễn, CEO CyberPurify. Ảnh: NVCC.

Anh cho biết, giải pháp này tránh được việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em bằng cách theo dõi chúng làm gì, xem gì, có thể gián tiếp ảnh hưởng đến tính cách, tinh thần và khả năng phát triển của chúng.

Theo nhóm nghiên cứu, việc sử dụng sản phẩm rất đơn giản, phụ huynh chỉ cần nhấn nút install CyberPurify Kids trong cửa hàng chứa tiện ích mở rộng trên các trình duyệt. Khi trẻ truy cập internet, CyberPurify sẽ tự động phân tích các nội dung đang hiển thị, che mờ nếu phát hiện chúng độc hại, hoặc gửi báo cáo đến phụ huynh khi phát hiện trẻ tìm hiểu về ma tuý, dược phẩm hoặc các nội dung có hại khác. Khi đứa trẻ tìm cách gỡ bỏ bộ lọc này, phụ huynh cũng sẽ nhận được thông báo.

"Điều đặc biệt của CyberPurify Kids là bản thân nó cũng như một đứa trẻ, liên tục tự học thêm những nội dung độc hại được phát hiện mỗi ngày để trở nên thông minh hơn, ngăn chặn triệt để hơn về sau. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới chạy trên trình duyệt có thể nhận dạng được hầu hết các loại nội dung độc hại tồn tại trên Internet", anh Bình cho biết thêm

CyberPurify Kids được cung cấp miễn phí cho các trường học, phòng lab, internet cafe hoặc những nơi có máy tính công cộng. Tính năng nâng cao bao gồm gửi báo cáo thống kê cho phụ huynh với giá 9 USD/tháng, và 99 USD/năm.

Bình Nguyễn từng là sáng lập và CEO của Applancer TopDev được đầu tư bởi SaraminHR, công ty niêm yết trên sàn KOSDAQ tại Hàn Quốc. Anh còn được biết đến là người tiên phong ứng dụng AI để nhận dạng nội dung khiêu dâm có tên là KillPorn, được sử dụng rộng rãi trong các phòng net và gia đình thời điểm từ năm 2007 và đạt được giải thưởng Nhân Tài Đất Việt, ông tặng license cho VNPT để cung cấp đến các thuê bao internet của nhà mạng này dưới tên gọi MegaKillPorn.

Bảo Chi

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc