Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ bảy, 15/1/2022 | 10:43 GMT+7

Lần đầu phát hiện vết thương băng bó trong xác ướp Ai Cập

Ảnh chụp CT của một xác ướp có niên đại hàng thiên niên kỷ đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phương pháp y học cổ đại.
Xác ướp trẻ em 2.000 năm lưu giữ kỹ thuật băng bó vết thương của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: Elsevier

Xác ướp trẻ em 2.000 năm lưu giữ kỹ thuật băng bó vết thương của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: Elsevier

Theo nghiên cứu được xuất bản gần đây trên Tạp chí Quốc tế về Cổ sinh vật học, xác ướp được khai quật từ lăng mộ Aline trên ốc đảo Faiyum ở phía tây nam thủ đô Cairo của Ai Cập. Nó thuộc về một bé gái dưới 4 tuổi, chết cách đây khoảng 2.000 năm.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) đã gây bất ngờ cho các nhà khoa học khi tiết lộ một vết thương được băng bó ở phần chân của hài cốt. Đây là bằng chứng đầu tiên về kỹ thuật băng bó vết thương của người Ai Cập cổ đại được lưu giữ bên trong xác ướp.

"Nó cho chúng ta manh mối về cách họ chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm trùng hoặc áp xe", tác giả chính của nghiên cứu Albert Zink, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Xác ướp ở Bolzona, Italy, cho biết.

Người Ai Cập cổ đại được cho là có hiểu biết uyên thâm về các phương pháp y học. Từ cách đây hàng thiên niên kỷ, họ đã có những ý tưởng đáng kinh ngạc về cách điều trị bệnh và vết thương.

Ảnh chụp CT cho thấy phần cẳng chân và bàn chân của xác ướp. Ảnh: Elsevier

Ảnh chụp CT cho thấy phần cẳng chân và bàn chân của xác ướp. Ảnh: Elsevier

Mặc dù được băng bó cẩn thận, vết thương đã bị nhiễm trùng trước khi nạn nhân qua đời. Kết quả chụp CT cho thấy nó có dấu hiệu mưng mủ. Zink cho biết thêm rằng người Ai Cập cổ đại dường như đã bôi thuốc mỡ hoặc một loại thảo mộc nào đó lên khu vực này để điều trị chứng viêm.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây nhiễm trùng nhưng điều đó có thể yêu cầu phải mở xác ướp. Một lựa chọn khác là lấy mẫu bằng kim sinh thiết.

"Luôn có những điều bất ngờ khi nghiên cứu về xác ướp. Tôi không nhớ đã kiểm tra bao nhiêu xác ướp trong sự nghiệp khoa học của mình, nhưng luôn có những điều mới mẻ. Tôi thực sự phấn khích về khám khá mới này", Zink chia sẻ.

Đoàn Dương (Theo Business Insider)

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc