Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ bảy, 7/11/2020 | 15:36 GMT+7

Chủ tịch TP HCM đối thoại với sinh viên nghiên cứu AI

Người đứng đầu TP HCM cho rằng tiềm năng nghiên cứu về AI của sinh viên rất lớn nên việc phát triển các cụm nghiên cứu sẽ là đầu mối hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý về đề xuất mô hình từ Đại học Quốc gia và giao Sở Thông tin Truyền thông và Sở Khoa học Công nghệ xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực, cơ chế hỗ trợ cho các bạn trẻ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và sinh viên tiêu biểu nghiên cứu về AI, sáng 7/11.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với đông đảo sinh viên tại buổi đối thoại. Ảnh: Hà An.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với đông đảo sinh viên tại buổi đối thoại. Ảnh: Hà An.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, tiềm năng nghiên cứu về AI của sinh viên rất lớn. TP HCM đang xây dựng ba đề án về đô thị thông minh, chuyển đổi số, thành phố sáng tạo tương tác cao phía Đông. Những đề án đặt ra mục tiêu lớn, muốn thực hiện phải có nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu. Đại học Quốc gia sẽ là đơn vị được thành phố đặt hàng đào tạo nhân lực AI theo chuẩn quốc tế.

Ông Phong cho rằng, đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, theo chuẩn quốc tế cùng với việc phát triển các cụm nghiên cứu về AI sẽ là đầu mối hiệu quả, tạo điều kiện cho sinh viên hiến kế, phát huy kiến thức kết hợp với nhà trường để tạo ra những sản phẩm đóng góp vào sự phát triển thành phố.

Cùng với đó, TP HCM sẽ thành lập Viện công nghệ tiên tiến đổi mới sáng tạo, làm cầu nối đưa những sản phẩm công nghệ của sinh viên để thương mại hóa. Đây được coi là cầu nối biến khoa học công nghệ trở thành động lực trực tiếp cho sự phát triển thành phố. Ông Phong mong muốn các bạn sinh viên với trí tuệ của mình đưa ra nhiều sáng kiến và sẵn sàng tiếp nhận những hiến kế của các bạn như là một phần quan trọng cho ngành AI của TP HCM.

Phạm Thị Hồng Ân, sinh viên Đại học Mở TP HCM đặt câu hỏi với lãnh đạo thành phố. Ảnh: Hà An.

Phạm Thị Hồng Ân, sinh viên Đại học Mở TP HCM đặt câu hỏi với lãnh đạo thành phố. Ảnh: Hà An.

Nói về các chính sách ưu đãi, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo là hai ngành sẽ được tham gia chương trình vay vốn kích cầu của thành phố, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện các sở ngành chủ trì mỗi lĩnh vực xây dựng đề án triển khai. Cuối năm nay đề án sẽ trình HĐND thành phố thông qua. Các ngành ứng dụng AI vào giải quyết làm thay đổi tạo cuộc sống cho người dân như giáo dục, y tế, giao thông, chống ngập, logistics... sẽ được ưu tiên.

Để có kinh phí nghiên cứu về AI, ông Đức khuyên sinh viên hãy tham gia vào các dự án của giảng viên, để tiếp cận các nguồn ngân sách nhà nước, tài trợ của doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên cũng sẽ trưởng thành hơn trong nghiên cứu khoa học.

Hà An

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc