Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ sáu, 14/1/2022 | 19:00 GMT+7

Các nhà khoa học nổi tiếng thế giới truyền cảm hứng tại VinFuture

Các giáo sư từng đoạt giải Nobel, Millenium sẽ chia sẻ về niềm đam mê khoa học tại buổi giao lưu với Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo VinFuture ngày 18/1.

Từ 18-21/1, những tinh hoa trí tuệ đỉnh cao thế giới sẽ cùng tụ hội tại Việt Nam tham dự Tuần lễ khoa học VinFuture. Trong đó, buổi giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture ngày 18/1 sẽ là dịp để giới nghiên cứu toàn cầu gặp gỡ những tên tuổi lớn trên thế giới như Sir Richard Henry Friend - người đạt giải Millennium Technology Vật lý 2010, Giáo sư Gérard Mourou - chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2018...

Theo thông tin từ ban tổ chức, điều khác biệt là nội dung của buổi giao lưu với các học giả hàn lâm sẽ không khô khan vốn có. Tại đây, những vị giáo sư nổi tiếng thế giới sẽ chia sẻ câu chuyện ít người biết về hành trình đến với nghiên cứu đỉnh cao. Đó là những câu chuyện đời thường, về sự hy sinh, vượt qua khó khăn tưởng chừng như không thể để đi đến thành công.

Đơn cử, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, vị đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture. Hành trình của nữ giáo sư gốc Việt từ miền quê nghèo, sang Mỹ với vốn từ tiếng Anh gần như bằng con số 0 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới.

polyad

GS Nguyễn Thục Quyên, vị đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, khoa Hóa và Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, từng được bình chọn là Trí tuệ khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới nhiều năm liền và thuộc Top 1% nhà nghiên cứu khoa học vật liệu được trích dẫn nhiều nhất thế giới của Thomson Reuters và Clarivate Analytics.

Con đường theo đuổi đam mê nghiên cứu của bà là cả mồ hôi và nước mắt khi phải vượt qua quá nhiều ánh mắt ác cảm và thậm chí coi thường. Từ một người rửa dụng cụ thí nghiệm, bằng ngọn lửa đam mê, nhà khoa học gốc Việt đã trở thành Giáo sư tại Đại học California (Santa Barbara, Mỹ) với những công trình nổi tiếng thế giới như vật liệu mới cho các ứng dụng pin mặt trời hữu cơ.

Trong những chia sẻ trước đó, nữ Giáo sư đã phần nào nhắc về lý do bà và nhiều giáo sư tham gia hội đồng sơ khảo đến với giải thưởng trước đó thế giới chưa từng biết đến. Trong nhiều nguyên do, bà Quyên muốn thực hiện sứ mệnh tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất hưởng lợi từ giải thưởng này.

Giới khoa học Việt Nam và thế giới cũng mong chờ sự xuất hiện của giáo sư nổi tiếng Gérard Albert Mourou - chủ nhân giải Nobel Vật lý 2018 với phát minh về kỹ thuật laser. Theo đại diện ban tổ chức, tại buổi giao lưu, vị giáo sư người Pháp có thể sẽ chia sẻ sâu hơn về hành trình khó khăn để vượt qua bức tường khoa học tưởng như không thể phá vỡ, đó là ứng dụng điện trường laser cường độ cao vào thực tế.

Một trong những tên tuổi đáng chú ý khác là vị giáo sư từng được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ - Sir Richard Henry Friend. Vị giáo sư Vật lý tại Đại học Cambridge (Anh) là một trong những nhà vật lý có ảnh hưởng nhất thế giới với hơn 20 bằng sáng chế, 164.623 trích dẫn khoa học. Bên cạnh đó là câu chuyện của vị giáo sư nổi tiếng đã đặt những bước đi đầu tiên cho nghiên cứu về Oled để làm ra các thế hệ TV Oled màn hình phẳng của hiện tại.

Ngoài ra là nhiều điều chưa biết của giáo sư Đặng Văn Chí (Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig, Chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ), người theo đuổi "bí mật" về quá trình trao đổi chất của các tế bào ung thư; Tiến sĩ Padmanabhan Anandan - người đã đặt nền móng cho ngành thị giác máy tính...

Ngoài hành trình khoa học, buổi giao lưu cũng sẽ là nơi các vị giáo sư nổi tiếng nói về hành trình đến với VinFuture - giải thưởng Khoa học công nghệ toàn cầu do người Việt khởi xướng.

polyad

Các thành viên của Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo VinFuture.

Giáo sư Jennifer Tour Chayes (Đại học California, Berkeley), thành viên Hội đồng giải thưởng cũng từng chia sẻ, yếu tố con người đã tạo nên sự khác biệt của VinFuture và thuyết phục bà tham gia. Trong khi nhiều giải thưởng trên thế giới thường chỉ có xu hướng tập trung vào tác động về mặt khoa học thì VinFuture đặt thêm tiêu chí quan trọng là khả năng tác động tới con người.

Quá trình chấm giải được chính vị giáo sư này tiết lộ là cuốn hút đến mức, chính bà cùng các chuyên gia hàng đầu trong ngành khoa học máy tính bắt tay vào nghiên cứu để tìm ra thuật toán dự đoán thêm tác động của các dự án về nhiều mặt, thay vì về khoa học một cách thuần túy.

Dù chưa chia sẻ cụ thể về người những người trúng giải nhưng vị giáo sư nổi tiếng này đã khẳng định về sự xứng đáng của công trình được vinh danh. Ngay cả những dự án chưa có giải, theo bà, cũng là những đột phá lớn trong khoa học hoặc công nghệ và mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên thế giới - đúng như tiêu chí đặt ra của giải thưởng VinFuture.

4 hoạt động chính của Tuần lễ khoa học VinFuture: Ngày 18/1 là chương trình giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo. Ngày 19/1 là tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống" gồm 3 phiên thảo luận với các chủ đề: Tương lai của năng lượng, tương lai của trí tuệ nhân tạo và tương lai của sức khỏe toàn cầu. Sự kiện có sự có sự tham gia của nhiều GS hàng đầu từng đoạt giải Nobel, Millennium Technology.

Ngày 20/1 là lễ trao giải thưởng VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội (Truyền hình trực tiếp trên VTV1 cùng các nền tảng mạng xã hội lớn trong nước và quốc tế). Ngày 21/1 giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture.

Với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu, ban tổ chức chia sẻ đã chuẩn bị kỹ việc xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ khách mời tham gia các sự kiện VinFuture.

Thế Đan

FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc