Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Việt Nam (AI4VN)

Ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ tư, 26/8/2020 | 10:57 GMT+7

AI phát hiện 50 ngoại hành tinh mới

Công nghệ học máy giúp các nhà thiên văn học xác định hàng chục hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời từ kho dữ liệu vệ tinh của NASA.
Đồ họa mô phỏng một số ngoại hành tinh được phát hiện bởi kính thiên văn Kepler. Ảnh: W. Stenzel.

Đồ họa mô phỏng một số ngoại hành tinh được phát hiện bởi kính thiên văn Kepler. Ảnh: W. Stenzel.

Hệ thống kính thiên văn săn ngoại hành tinh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của chúng khi định vị được hàng nghìn ứng viên hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời. Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học phải sàng lọc rất nhiều dữ liệu để xác nhận đâu là hành tinh thật và đâu là tín hiệu giả.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư David Armstrong từ Đại học Warwick của Anh dẫn đầu đã tìm ra cách khai thác trí tuệ nhân tạo để xử lý công việc nặng nhọc này, mang đến một công cụ đắc lực trong nỗ lực khám phá các thế giới xa xôi.

Kính thiên văn săn ngoại hành tinh hoạt động bằng cách quan sát sự sụt giảm độ sáng của một vật thể bí ẩn - dấu hiệu cho biết có thứ gì đó đang đi ngang qua phía trước ngôi sao. Đó có thể là một hành tinh nhưng cũng có khả năng chỉ là một đám mây khí bụi, một tiểu hành tinh hoặc hệ thống sao đôi không ổn định.

Armstrong cùng các cộng sự đã tạo ra một thuật toán dựa trên công nghệ học máy - một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho phép các hệ thống tự động học hỏi và cải thiện hiệu suất theo thời gian - và đào tạo nó bằng cách cung cấp thông tin đã được xác nhận về hành tinh thật và tín hiệu giả từ sứ mệnh Kepler đã ngừng hoạt động của NASA.

Sau đó, họ chuyển sang phân tích một nhóm các ứng viên ngoại hành tinh chưa được xác nhận, cũng từ kho dữ liệu của kính thiên văn Kepker, và ngay trong lần đầu tiên, thuật toán học máy đã xác định được 50 hành tinh mới.

"Việc xác định hành tinh cho phép các nhà thiên văn học tập trung nguồn lực khám phá những điều thú vị trong không gian mà không lãng phí thời gian cho những ứng viên hành tinh giả", Armstrong cho biết trong một thông cáo báo chí của Đại học Warwick vào hôm qua.

Khả năng phát hiện hành tinh bằng thuật toán học máy là một bước tiến. Kỹ thuật này hứa hẹn sẽ giúp các nhà khoa học sàng lọc kho dữ liệu khổng lồ từ những dự án săn hành tinh khác như Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh (TESS) đang hoạt động của NASA, hay kính viễn vọng không gian PLATO được lên kế hoạch phóng vào năm 2026 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Chỉ riêng dự án TESS đã phát hiện tới 2.100 ứng viên hành tinh.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục dành thời gian cải thiện thuật toán bằng cách kết hợp những khám phá mới để nâng cao khả năng của nó. Khi đó, các ứng viên hành tinh sẽ được xác định dễ dàng hơn nhiều trong tương lai", Armstrong cho biết thêm.

Đoàn Dương (Theo CNET)

 
FPT
Viet AI
KC-4.0/19-25
ICT Fisu
VietNam Innovation Network

Đăng kí thành công!

Cảm ơn bạn đã đăng kí tham dự chương trình.
Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời cho bạn theo địa chỉ email đã đăng kí sau khi kiểm tra thông tin đăng kí của bạn vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline: 024 7300 9999 / ext: 4839

Quay trở lại diễn đàn

Đăng ký tham dự chương trình

* thông tin bắt buộc